Sức khỏe

Nước mắm nhỉ và những điều chưa biết

Trước đây, người Phú Quốc sản xuất loại nước mắm này chỉ với mục đích cho nhà dùng và để biếu tặng người thân, bạn tri kỷ, khách quý của gia đình… Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều người sành ăn đã săn lùng tìm kiếm tiêu dùng sản phẩm này, mặc dù vậy sản lượng sản xuất cũng tăng không đáng kể do sản phẩm này khá kén chọn người dùng vì giá thành cao gấp nhiều lần so với nước mắm thông thường. Hàng năm, cứ vào vụ đánh bắt chính, những mẻ cá cơm có chất lượng tốt nhất – cá cơm béo nhất, tươi sống được dùng để ủ chượp riêng trong thùng gỗ lâu năm nhằm tạo ra dòng nước mắm cao cấp, có độ đạm tự nhiên cao.

Nước mắm Phan Thiết nổi tiến với màu vàng rơm vị rất đậm, nước mắm Nha Trang có màu vàng sáng dịu hơn, nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián vị rất dịu, thì nước mắm Nam Ô Đà Nẵng có màu cánh gián hơi đỏ kèm theo mùi thơm nồng không giống với nước mắm của bất cứ miền biển nào. Một chum nước mắm chứa được vài trăm ký cá, và sau thời gian ủ từ 12 tháng trở đi có thể cho thành phẩm đến 150 lít nước mắm nguyên chất cực kỳ thơm ngon. Nhưng ở một vài xứ khác không dùng chum mà quy mô hơn người ta gọi là nhà thùng.

Nước mắm gia đình làm, số lượng ít, làm chỉ 1 mùa cá cơm rộ, rồi để mắm chín, chiết ra dùng dần và chia sẻ cho người thân và bạn bè  thường sẽ không kinh doanh đại trà. Đặc sản Việt được ủ chượp theo bí quyết gia truyền, cá tươi ngon, tỉ lệ muối phù hợp cho vị nước mắm ngon đậm đà, thơm đúng chất. Với những người yêu thích hương vị truyền thống thì nước mắm Phú Quốc chính là sự lựa chọn hàng đầu, sẽ mang đến cho bạn những giọt nước mắm ngon. Nhờ vào phương pháp ủ chượp truyền thống đã cho ra những giọt mắm tinh khiết, giàu dinh dưỡng và thơm ngon nhất.

Hầu hết nước chấm làm từ cá của nước Châu Á có độ đạm khoảng 10, và họ quen với hương vị nước mắm như thế. Nhà mình dưới quê ( quê mình ở Cổ Thạch Bình Thuận), có làm nước mắm, do chính tay PaPa mình làm cho cả nhà cùng ăn, nước mắm nhỉ 100%, đảm bảo ngon, chất lượng, vì pa mình muối bằng cá cơm hết 10 tháng mới ra được! Nước mắm làm từ cá cơm không có lớp váng mỡ, vị ôi khét như các loài cá khác, và cũng không có mùi tanhnu, ngái do cá cơm phân hủy triệt để hơn.

Trong đó nước mắm Phú Quốc từ lâu đã được đánh giá là đặc sản nổi tiếng với bất kỳ du khách nào khi tới du lịch tại Phú Quốc(tham khảo thêm về những đặc sản mua làm quà ở Phú Quốc nếu bạn có nhu cầu). Chúng tôi phải giải thích cho khách hàng hiểu là nếu sản xuất theo phương pháp truyền thống và nguyên chất thì không thể có nước mằm loại 60 độ đạm được. Vì vậy nước mắm ngon được đánh giá là ngon thì trước hết phải có vị mặn nhưng không chát kèm theo đó là vị đạm cao, tiếp theo sau là nước mắm phải có mùi đặc trưng của nó, không tanh và không thối.

Trong khi đó, Nước mắm truyền thống được sản xuất theo phương pháp thủ công theo một quy trình khắt khe, hoàn toàn không có chất đệm, chất bảo quản, do đó đã trở thành mặt hàng được chị em nội trợ ngày một tin dùng. – Cuối cùng là về mùi vị, một chai nước mắm nguyên chất được sản xuất ra có mùi vị nghe có vẻ hơi nồng, nhiều người không quen thường thấy khó ngửi. Mắm nhĩ ít khi được bán trên thị trường mà thường được các nhà thùng sử dụng để pha đấu với các loại nước mắm thấp đạm khác cho ra các sản phẩm nước mắm thương phẩm.

Được làm từ cá tươi, đánh bắt ở vùng bãi ngang, tàu cá tối đi sáng về, cá tươi được ủ một năm cho hương vị nước mắm THƠM NGON, KHÁC BIỆT.

Thực hiện nấu ăn ngon với nước mắm nhỉ

Để làm được món thịt gà hấp nước mắm nhĩ đạt chuẩn với da gà vàng ươm, thịt dai và mềm đậm đà vị mắm thì không phải ai cũng làm đúng công thức. Có nhiều loại cá cơm như cá cơm Sọc tiêu, Cơm Than, Cơm Đỏ, Sọc Phấn, Phấn Chì, Cơm Lép… Nước mắm nhỉ được làm từ cá cơm ngon nhất là cá cơm Than và Sọc tiêu. Nước mắm Phú Quốc, phải đuợc làm từ con cá cơm bắt tại vùng biển Phú Quốc, do vùng biển này có một loại tảo đặc trưng làm nguồn thức ăn cho cá. Các loại cá thường được các nhà thùng tuyển lựa là cá sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *