Britanet

Có thể mang nước mắm lên máy bay hay không?

Mỗi hãng hàng không quốc tế lại có những quy định riêng về việc vận chuyển, đóng gói hành lý khác nhau. Vì thế, đối với mỗi loại thực phẩm, nước mắm, gia vị…, dù được phép vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, nhưng nếu bạn muốn mang đi trên các chuyến bay quốc tế thì nên liên hệ tới Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam, hoặc liên hệ Cục hải quan để được giải đáp tốt nhất. Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng (thực phẩm tươi, đông lạnh, thịt, cá, bánh mỳ, hoa quảm rau lá…) không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Trong một số trường hợp những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi và hành khách phải chịu mọi rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Hình ảnh: Wiki How

Có lần tôi chứng kiến một vị khách sau khi Checkin hành lý xách tay đã phải để lại 1 cặp nước mắm Phú Quốc 2 Lít cho người nhà mang về vì chi phí hành lý ký gửi giá còn cao hơn cả cặp nước mắm 2 lít này. Chúng ta quay lại với việc có thể mang nước mắm lên máy bay hay không sau khi đọc những quy định cũng dễ nhận thấy rằng hoàn toàn có thể mang lên nhưng không thể gửi dưới hạng xách tay mà bạn phải gửi dạng ký gửi, điều này làm một số người đi các chuyến bay hàng không giá rẻ phải trả thêm khoản phí hành lý cho mình. (Nhớ là mua trước chuyến bay để được giá rẻ, hoặc phải mua ký gửi với giá cao hoặc bạn phải để lại nước mắm và một số thứ khác). Bạn mới đi máy bay lần đầu tiên và chưa nắm rõ các quy định tiêu chuẩn về hành lý xách tay hay ký gửi khi đi máy bay, và cụ thể từng trường hợp thì bạn sẽ được mang là bao nhiêu kg hành lý trong chuyến bay? bạn đang phân vân và suy nghĩ xem ” liệu những hành lý mình đem theo, có đúng quy định của hãng hay là không ?”. Giờ thì có thể biết rõ về có thể mang nước mắm lên máy bay rồi nhé, nhớ là gửi dạng ký gửi và một lượng ít thôi theo Antonio thì dưới 5 Lít nước mắm là được.

Quy định về những thứ  không được mang lên máy bay mà có thể bạn chưa biết

Những thứ như dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… thì bị cấm, bạn đừng có mất công trình bày hay là xin xỏ gì nhé, vì làm thế bạn cũng mất công thôi. Vì vậy chúng ta tuyệt đối không mang xách tay những thứ này khi lên máy bay nhé. Còn các đồ vật khác như chìa khoá, bấm móng tay, sạc điện, ổ cắm… cầm theo thoải mái. Đừng nghĩ bạn biết hết những thứ cần chuẩn bị khi đi sang nước ngoài, sẽ có những thứ bạn mang theo nhưng không bao giờ dùng và có những thứ bạn cần dùng bạn lại không mang theo. Các đồ vật có thể sử dụng được để gây thương tích như gậy thể thao, gậy bi-a, gậy trượt tuyết, chân đế máy ảnh, gậy, cán ô dài từ 30 cm trở lên cũng bị cấm xách tay lên máy. Tuy nhiên, máy ảnh từ lớn đến bé, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay. Riêng chân máy ảnh, hầu hết đều phải để trong khoang hành lý ký gửi của Vietnam Airlines, trừ 1 số loại siêu nhỏ, mini tripod. – Đạn dược, chất nổ, khí gas dễ gây cháy hoặc không gây cháy (như bình xịt phun sơn, chất butan, thiết bị nạp hộp quẹt), khí làm lạnh (như thiết bị lặn, chất nitơ), chất lỏng gây cháy (nước sơn, chất pha loãng, dung môi); chất rắn gây cháy (như hộp quẹt, bật lửa); chất oxy hữu cơ (như nhựa, chất dẻo); chất gây ngộ độc, gây lây nhiễm (virut, vi khuẩn); chất phóng xạ (như kim loại phóng xạ); chất ăn mòn (như axit, kiềm, thủy ngân, nhiệt kế), chất có từ tính, chất oxy hóa (như chất tẩy trắng).

Còn đây là quy định của hãng hàng không Mỹ

Bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn mang cố tiền trên 10,000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu, và bạn có thể bị bắt. Tuy nhiên, nếu bạn khai báo, chắc chắn bạn sẽ không bị tịch thu.

Tãn mạn về nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống, với ông giống như “bông hoa” được tạo nên từ những gì tinh túy của biển cả. Ông bảo, tuyệt đối đừng bao giờ đổ tiếng oan cho nước mắm truyền thống , đừng bao giờ lo sợ nước mắm truyền thống không sạch. Tất cả vi khuẩn trong nước mắm đều thể hiện vai trò của nó, đều có lý do tồn tại và đều có lợi đến sức khỏe . Nó cũng giống như các loại vi khuẩn biến sữa thành phô mai vậy. Hiếm, có khi là không thể tìm được một người nào say mê nước mắm truyền thống của xứ Việt mình như Didier Corlou. 25 năm, kể từ lần đầu tiên ông đặt chân đến Việt Nam, từ làm việc đến xây dựng cuộc sống riêng ở mảnh đất này, có cảm giác như mỗi dấu ấn cuộc đời ông, nước mắm là thứ phải thường xuyên hiện hữu, thậm chí thành cả những giai thoại vô cùng thú vị.

Nhà Thùng Và Cách Chọn Cá Để Làm Nhà Thùng Của Người Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm nổi tiếng ở đảo Ngọc Phú Quốc với vị ngon đậm đặc mà an toàn với truyền thống lâu đời của Ngư dân nơi đây . Muốn tham quan nhà thùng, bạn phải làm một tour đến Phú Quốc. Ðiểm đặc biệt của nhà thùng nước mắm Phú Quốc là cá cơm được ướp tươi trên tàu.

Cách làm nước mắm Phú Quốc. Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm. Điểm du lịch Phú Quốc: Nhà thùng sản xuất nước mắm. Nước mắm từ con cá cơm sọc tiêu có độ đạm cao hơn hẳn các loại cá cơm lép, cơm trỏng, cơm phóng… Vì vậy, ghe đánh bắt cá cơm sọc tiêu chỉ hoạt động rộ lên vào tháng 6-10 âm lịch, lúc này cá đi từng đàn, mỗi chuyến có thể đưa về đất liền những vài mươi tấn.

Nhà thùng và cách chọn cá

Con người và đất trời như dung hòa với nhau, bình yên lạ. Đến Phú Quốc nhiều lần rồi, nhưng đây là chuyến đi để lại cho Tâm nhiều cảm xúc nhất về cảnh đẹp và người dân xứ đảo.

nhà thùng với cá cơm

Sau khi qua được vòng loại” này, cá mới được đem thẳng đến nhà thùng nước mắm để ủ chượp. Theo các chú ngư dân, không phải cá nào cũng dùng làm nước mắm được, mà phải là cá cơm, quan trọng là cá cơm Sọc Tiêu, hoặc Cơm Đỏ, Cơm Than thì nước mắm mới chất lượng. Nước mắm với làng nghề nước mắm truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Người Phú Quốc cũng kỹ tính cho việc chọn muối để ướp cá. Muối dùng để ướp cá cũng là loại muối đã được để lưu kho ít nhất 3 tháng trở lên, để các tạp chất tạo vị chát trong muối lắng xuống phía dưới. Nơi tập trung nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm là Dương Ðông và An Thới. Để có được những chai nước mắm chuẩn ngon thì chất lượng của nguồn nước mắm nhĩ nguyên liệu là rất quan trọng.

Tiếp theo đó cá cơm sẽ được chuyển về các cơ sở nhà thùng nước mắm cho giai đoạn tiếp theo. Những chiếc thùng gỗ chuẩn làm nước mắm ở Phú Quốc. Gỗ dùng đóng thùng cũng phải được chọn lọc kỹ càng từ các loại gỗ đặc trưng của Phú Quốc.

Một góc nhỏ của nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc. Chị nói thêm một trải nghiệm đặc biệt khác gây ấn tượng mạnh là thử nước mắm nhỉ ngay tại nhà thùng, cảm nhận sự tinh túy đậm đà trong giọt nước mắm . Sau khi được các chuyên gia Nam Ngư giải thích chi tiết quy trình làm ra những giọt nước mắm nhỉ tại đây, tôi thực sự ấn tượng.

Mùa đánh bắt cá cơm chủ yếu trong năm ở Phú Quốc là từ tháng 7 tới tháng 12. Sau khi bắt được cá cơm, người dân sẽ trộn đảo ngay cá với muối theo tỷ lệ 3cá/1muối rồi được đưa xuống hầm tàu. Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được ướp tươi ở trên tàu. Có rất nhiều loại cá cơm, nhưng chỉ có cá Sọc Tiêu, cá Cơm Ðỏ và cá Cơm Than là những loại cá cơm cho chất lượng nước mắm ngon nhất.

Xung quanh vùng biển của đảo Phú Quốc có rất nhiều phù du và rong biển là thức ăn cho cá cơm, vậy nên Phú Quốc có nguồn cá cơm rất lớn. Xung quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây có độ bền và chắc, có thể sử dụng được trong khoảng từ 50-60 năm. Gỗ để làm thùng chứa mắm phải là cây bời lời loại cây chỉ có ở rừng Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc thơm nức tiếng vì có độ đạm cao (36o – 40o), cùng vị dịu ngọt, vị thơm của cá cơm Sọc Tiêu đặc sản mà chỉ Phú Quốc mới có. Muối sử dụng để chế biến nước mắm cũng được chọn lọc từ loại muối có ít tạp chất, muối phải được cất giữ 3 tháng trở lên mới có thể đem ra làm nước mắm. Cá cơm có nhiều loại cá Sọc Tiêu, cơm đỏ và cơm than là những loại cho ra nước mắm ngon thượng hạng.

Nhà thùng và thùng chượp

Đảo Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu giữ được không khí tươi mát , trong lành dù lượng du khách ghé thăm ngày một thêm đông đảo. Phú Quốc sở hữ nhiều nhà thùng to , nhưng hấp dẫn và được đánh giá là nơi đáng đến nhất” phải kể đến đó là nhà thùng  ở Phú Quốc. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi, máu còn nguyên trong thân cá.

nhà thùng phú quốc

Người đi rừng ở đảo cho rằng, bời lời là loại gỗ có độ dẻo, có thể sử dụng làm thùng chượp” nước mắm hàng chục năm vẫn không mục. Mỗi xưởng làm nước mắm có một bí quyết lưu truyền riêng nên sản phẩm nước mắm sau 1 năm ra lò” cũng có chất lượng, mùi vị và màu sắc khác nhau. Từ năm 1946 một số nhà thùng bị chiến tranh tàn phá, hiện nay nhà thùng ở Phú Quốc tập trung ở hai nơi là Dương Đông và An Thới.