Nhà thùng và cách chọn cá để làm nhà thùng của người Phú Quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm nổi tiếng ở đảo Ngọc Phú Quốc với vị ngon đậm đặc mà an toàn với truyền thống lâu đời của Ngư dân nơi đây . Muốn tham quan nhà thùng, bạn phải làm một tour đến Phú Quốc. Ðiểm đặc biệt của nhà thùng nước mắm Phú Quốc là cá cơm được ướp tươi trên tàu.

Cách làm nước mắm Phú Quốc. Việc sử dụng nguồn lợi này để làm nước mắm ở Phú Quốc đã có lịch sử trên 200 năm. Điểm du lịch Phú Quốc: Nhà thùng sản xuất nước mắm. Nước mắm từ con cá cơm sọc tiêu có độ đạm cao hơn hẳn các loại cá cơm lép, cơm trỏng, cơm phóng… Vì vậy, ghe đánh bắt cá cơm sọc tiêu chỉ hoạt động rộ lên vào tháng 6-10 âm lịch, lúc này cá đi từng đàn, mỗi chuyến có thể đưa về đất liền những vài mươi tấn.

Nhà thùng và cách chọn cá

Con người và đất trời như dung hòa với nhau, bình yên lạ. Đến Phú Quốc nhiều lần rồi, nhưng đây là chuyến đi để lại cho Tâm nhiều cảm xúc nhất về cảnh đẹp và người dân xứ đảo.

nhà thùng với cá cơm

Sau khi qua được vòng loại” này, cá mới được đem thẳng đến nhà thùng nước mắm để ủ chượp. Theo các chú ngư dân, không phải cá nào cũng dùng làm nước mắm được, mà phải là cá cơm, quan trọng là cá cơm Sọc Tiêu, hoặc Cơm Đỏ, Cơm Than thì nước mắm mới chất lượng. Nước mắm với làng nghề nước mắm truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

Người Phú Quốc cũng kỹ tính cho việc chọn muối để ướp cá. Muối dùng để ướp cá cũng là loại muối đã được để lưu kho ít nhất 3 tháng trở lên, để các tạp chất tạo vị chát trong muối lắng xuống phía dưới. Nơi tập trung nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm là Dương Ðông và An Thới. Để có được những chai nước mắm chuẩn ngon thì chất lượng của nguồn nước mắm nhĩ nguyên liệu là rất quan trọng.

Tiếp theo đó cá cơm sẽ được chuyển về các cơ sở nhà thùng nước mắm cho giai đoạn tiếp theo. Những chiếc thùng gỗ chuẩn làm nước mắm ở Phú Quốc. Gỗ dùng đóng thùng cũng phải được chọn lọc kỹ càng từ các loại gỗ đặc trưng của Phú Quốc.

Một góc nhỏ của nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc. Chị nói thêm một trải nghiệm đặc biệt khác gây ấn tượng mạnh là thử nước mắm nhỉ ngay tại nhà thùng, cảm nhận sự tinh túy đậm đà trong giọt nước mắm . Sau khi được các chuyên gia Nam Ngư giải thích chi tiết quy trình làm ra những giọt nước mắm nhỉ tại đây, tôi thực sự ấn tượng.

Mùa đánh bắt cá cơm chủ yếu trong năm ở Phú Quốc là từ tháng 7 tới tháng 12. Sau khi bắt được cá cơm, người dân sẽ trộn đảo ngay cá với muối theo tỷ lệ 3cá/1muối rồi được đưa xuống hầm tàu. Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được ướp tươi ở trên tàu. Có rất nhiều loại cá cơm, nhưng chỉ có cá Sọc Tiêu, cá Cơm Ðỏ và cá Cơm Than là những loại cá cơm cho chất lượng nước mắm ngon nhất.

Xung quanh vùng biển của đảo Phú Quốc có rất nhiều phù du và rong biển là thức ăn cho cá cơm, vậy nên Phú Quốc có nguồn cá cơm rất lớn. Xung quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây có độ bền và chắc, có thể sử dụng được trong khoảng từ 50-60 năm. Gỗ để làm thùng chứa mắm phải là cây bời lời loại cây chỉ có ở rừng Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc thơm nức tiếng vì có độ đạm cao (36o – 40o), cùng vị dịu ngọt, vị thơm của cá cơm Sọc Tiêu đặc sản mà chỉ Phú Quốc mới có. Muối sử dụng để chế biến nước mắm cũng được chọn lọc từ loại muối có ít tạp chất, muối phải được cất giữ 3 tháng trở lên mới có thể đem ra làm nước mắm. Cá cơm có nhiều loại cá Sọc Tiêu, cơm đỏ và cơm than là những loại cho ra nước mắm ngon thượng hạng.

Nhà thùng và thùng chượp

Đảo Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu giữ được không khí tươi mát , trong lành dù lượng du khách ghé thăm ngày một thêm đông đảo. Phú Quốc sở hữ nhiều nhà thùng to , nhưng hấp dẫn và được đánh giá là nơi đáng đến nhất” phải kể đến đó là nhà thùng  ở Phú Quốc. Cách trộn cá tươi như vậy giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm có hàm lượng đạm cao nhất, không có mùi hôi, máu còn nguyên trong thân cá.

nhà thùng phú quốc

Người đi rừng ở đảo cho rằng, bời lời là loại gỗ có độ dẻo, có thể sử dụng làm thùng chượp” nước mắm hàng chục năm vẫn không mục. Mỗi xưởng làm nước mắm có một bí quyết lưu truyền riêng nên sản phẩm nước mắm sau 1 năm ra lò” cũng có chất lượng, mùi vị và màu sắc khác nhau. Từ năm 1946 một số nhà thùng bị chiến tranh tàn phá, hiện nay nhà thùng ở Phú Quốc tập trung ở hai nơi là Dương Đông và An Thới.

Muối để ủ chượp ở nhà thùng Phú Quốc được chuyển đến từ Bà Rịa Vũng Tàu. Đây là các loại gỗ dẻo dai, thớ mịn, thân không cong vênh, chịu độ mặn tốt, không độc hại và không có mùi lạ. những miếng gỗ này được niềng bằng mây, tre rất vững chắc, độ bền cao.

Ở tuổi gần 80, cụ Tám Sang được xem là cuốn từ điển sống” về cách làm nước mắm. Ở bất kỳ đâu người ta cũng làm nước mắm bằng phương pháp cơ bản này nhưng điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc chính là nhờ… Phú Quốc được thiên nhiên ưu đãi”. Đó là câu hỏi của rất rất nhiều người và rất ít ai tìm được câu trả lời thỏa đáng vì chủ nhà thùng nào ở Phú Quốc cũng giấu nghề.

Nhờ vào chất lượng của con cá cơm, kỹ thuật ướp cá… nên nước mắm Phú Quốc có hương vị rất đặc biệt”. Nói đến Phú Quốc (Kiên Giang), ngay lập tức mọi người sẽ nghĩ đến đặc sản nước mắm nổi danh cả trong và ngoài nước. Tại mỗi cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc được chế chến theo bí quyết riêng vì vậy mỗi thương hiệu sẽ mang lại những hương vị đặc trưng riêng.

Chị Nguyễn Yến Minh, khách hàng đến từ Hà Nội chia sẻ: trước giờ tôi chỉ thấy nhà thùng nước mắm qua quảng cáo tivi, bây giờ mới được tận mắt nhận thấy . Đến đây ngòai việc được chiêm ngưỡng những công trình” nước mắm, du khách còn được nghe về quy trình sản xuất ra loại nước chấm thơm ngon này và còn gì hơn khi trực tiếp được nếm thử ngay tại nơi sản xuất. Hàng tấn cá cơm được ướp liên tục trong các thùng gỗ như vậy trong vòng 24 tháng và được những chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra chất lượng phải thường xuyên để đảm bảo chất lượng.

Để có nước mắm ngon, nguyên liệu là cá cơm nhưng phải là cá cơm sọc tiêu, cơm đỏ và cơm than là cho chất lượng nước mắm cao nhất, ngon nhất.

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trên thế giới nước mắm Phú Quốc có mùi vị tươi ngon thơm lừng, không như những mùi biệt dị của nước mắm nơi khác. Những địa điểm trong khu vực Nhà thùng sản xuất nước mắm truyền thống.

Ghé thăm các nhà thùng, bạn có thể khám phá quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng theo cách thức đã tồn tại hàng trăm năm nay. Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng là thơm ngon với mùi vị đặc trưng mà không nơi nào sánh bằng. Thậm chí, người sản xuất chỉ cho nước mắm vào chai, dán nhãn mác rồi tung ra thị trường dựa trên sự quen biết và tin tưởng lẫn nhau, hoặc dán nhãn sơ sài rồi ghi tên sản phẩm chứ không chú ý đến thương hiệu.